Phải Làm Sao Để Thông Cống Nghẹt Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

May 1, 2024

Phải làm sao để Thông cống nghẹt khi đường ống, cống thoát nước bị tắc nghẽn. Tình trạng nước thải cùng với rác thải nổi lềnh bềnh khiến bạn cảm thấy thật kinh khủng đúng không? Tình trạng đó sẽ không tự hết được hoặc có hết cũng không hết hẳn, mỗi lần mưa hay nước thải nhiều sẽ lặp lại. Bạn đã biết cách xử lý khi cống bị nghẹt chưa? Nếu chưa hãy tìm hướng xử lý cống nghẹt cùng chúng tôi nhé!

Nguyên nhân gây nghẹt cống

Có nhiều nguyên nhân làm cho cống hay đường ống thoát nước thải của gia đình bị nghẹt. Hãy tìm hiểu các nguyên nhân chính gây nghẹt cống trước khi tìm hiểu cách thông cống nghẹt nhé.

 • Do rác thải trôi xuống đường ống bị mắc lại gây nghẹt. Thường đường ống cống thoát nước mỗi gia đình sẽ có một lưới (nắp) chắn rác lại. Nhưng nhiều khi bạn lại bỏ lưới chắn này ra khiến một số loại rác trôi xuống như tóc, xà phòng, bao nilon…
 • Mưa lớn dài ngày, bão cuốn theo lá cây, rác thải trôi xuống và chặn ngay cống rãnh.
 • Do đường ống thoát nước chất lượng kém hoặc dùng lâu ngày nên bị sụp xuống gây nghẹt.
 • Đường ống ngầm bị rễ cây làm hỏng, đâm xuyên qua gây nghẹt cống. Trường hợp này thông cống nghẹt mất rất nhiều thời gian và cả chi phí.
 • Đi sai đường ống dẫn nước thải do không rành về kỹ thuật lắp đặt đường ống thoát nước.
 • Do lưu lượng nước chảy yếu không rút được vì không có lực hấp dẫn.
 • Dầu mỡ và các chất cặn bã tích tụ lâu ngày, đóng cứng lại thành chất thải rắn gây tắc nghẹt cống.

 

thông tắc cống nghẹt

Nguyên nhân gây nghẹt cống

Dấu hiệu khi đường cống bị nghẹt

Nắm rõ dấu hiệu của việc tắc nghẹt cống rất cần thiết để xử lý thông cống nghẹt từ sớm. Tránh tình trạng cống bị nghẹt quá nặng, nước tràn lênh láng và không thể khắc phục được mới lo xử lý. Nhiều người chủ quan chờ đến khi tình trạng cống nghẹt và gây ách tắc nặng mới cuống cuồng tìm cách là không nên.

Một số dấu hiệu khi cống bị tắc nghẹt dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn:

 • Cống thoát nước rất chậm so với bình thường;
 • Nước xả ra bao nhiêu vẫn giữ nguyên bấy nhiêu mà không chảy xuống;
 • Nước thải dâng ngược lại lên bề mặt cống;
 • Cống thoát ra mùi hôi khó chịu, thậm chí là mùi nồng nặc, nếu không thông cống nghẹt sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.
 • Dòng xoáy nhỏ theo hình tròn tại lỗ cống khi xả nước.
 • Nước xả trong bồn cầu không bình thường mà nó dâng lên rồi mới từ từ rút chậm xuống khi xả nước.
 • Tiếng nước chảy xuống đường cống có tiếng róc rách hoặc ục ục do bị tắc nghẹt rác.

Một số trường hợp cống bị nghẹt nhẹ, nếu xử lý kịp thời cống sẽ hoàn toàn được thông tắc. Nhưng một số người từ việc có thể thông tắc cống nhẹ nhàng lại khiến cống bị nghẹt trầm trọng hơn do chủ quan. Lúc này cần liên hệ đến sự hỗ trợ của dịch vụ thông cống nghẹt.

Cách tự xử lý khi cống bị nghẹt 

Khi bị tắc đường cống thoát nước ai cũng nghĩ ngay đến biện pháp thông cống nghẹt. Thế nhưng thông tắc cống nghẹt bằng cách nào không phải ai cũng biết. Bạn có thể áp dụng các phương pháp để tự xử lý cống nghẹt sau đây.

Cách 1: Dùng móc quần áo bằng kim loại

Bẻ một chiếc móc quần áo kim loại thẳng ra sau đó bẻ cong một đầu thành hình cái móc câu. Dùng cây móc quần áo có phần cong xuống đường ống thoát nước để câu rác lên.

Cách 2: Dùng nước đun sôi đổ vào bồn cầu hoặc đổ xuống đường ống thoát nước

Cách thông cống nghẹt này khá hữu hiệu khi nguyên nhân gây nghẹt cống là do các chất cặn bã hay dầu mỡ đóng lại bám vào đường ống. Nước sôi sẽ phá vỡ cấu trúc của chất thải để chúng trôi xuống dưới.

Cách 3: Dùng lươn hoặc cá lóc thả xuống cống hoặc bồn cầu

Lươn và cá lóc có tập tính đào và chui rúc mạnh nên chúng có thể đẩy mạnh rác bị nghẹt làm thông đường ống. Tuy nhiên mỗi lần chỉ nên thả 1 con để thông, sau đó thả thêm nếu chưa thông hẳn rác thải.

Cách 4: Dùng nước thông cống đổ xuống lỗ cống hoặc bồn cầu

Với cách thông cống này bạn chỉ cần đổ dung dịch thông cống xuống đường ống và để nguyên vài tiếng đồng hồ. Trong thời gian đó không nên xả nước hay xả gì vào. Nước thông cống sẽ làm bục rác hữu cơ và không gây tắc nghẽn nữa.

Nếu dùng tất cả mọi cách mà vẫn không xử lý được, tình trạng có khi nặng hơn Vậy bạn cần biện pháp mạnh hơn là dịch vụ thông cống nghẹt hỗ trợ.

Dịch vụ thông cống nghẹt uy tín và chất lượng

Bạn đã thử nhiều cách thông cống như đã hướng dẫn ở trên mà không hiệu quả. Cách cuối cùng đó là dịch vụ thông tắc cống và vệ sinh sẽ giúp bạn. Cách này luôn luôn đem lại hiệu quả trong mọi trường hợp. Bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ có máy móc và thiết bị chuyên dụng để thông tắc cống nghẹt. Đồng thời việc thực hiện rất nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài tiêu chí nho nhỏ khi chọn dịch vụ thông tắc cống đó là:

 • Chọn đơn vị có máy móc thiết bị hiện đại, đảm bảo thông tắc nhanh, an toàn, sạch sẽ.
 • Tiếp nhận thông tin và đến ngay khi bạn cần.
 • Chi phí hợp lý với chất lượng thông tắc.
 • Có bảo hành sau khi thông tắc với một khoảng thời gian nhất định.

Dịch vụ thông cống nghẹt

 

Vệ sinh môi trường Hữu Nghị là đơn vị thông cống nghẹt uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng. Hiện nay đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao về dịch vụ. Hữu Nghị luôn luôn đảm bảo tất cả các tiêu chí nêu trên trên cùng với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm sẽ giúp bạn xử lý nhanh nhất.

Thông Tin Liên Hệ:

Công ty tnhh vsmt Hữu Nghị

Hotline: 0963.422.486 Mr Nghị

Email: Huthamcauchuyennghiep87@gmail.com


Messenger
Zalo
0963.422.486