Vừa bị xử phạt, đơn vị DAP số Hai tiếp tục gây không New

Vừa bị xử phạt do gây không, đơn vị CP DAP số Hai – Vinachem (Lào Cai) lại tiếp tục vỡ đập bãi thải Gyps gây không.

Đã một tháng trôi qua kể từ lúc xảy ra sự cố khí thải tại Nhà máy DAP số Hai của đơn vị DAP số Hai – Vinachem, thuộc Khu Công nghiệp Tằng Lỏong, quận Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; tuy vậy, chính quyền địa phương và đơn vị vẫn chưa tương trợ cho những người dân.

Vừa bị xử phạt, Công ty DAP số 2 Lào Cai tiếp tục gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1
Đập bãi thải Gyps của đơn vị DAP số Hai – Vinachem bị vỡ.

Ngày 23/Sáu, Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Bảo Thắng – ông Phùng Tiến Phong xác nhận, hiện việc tương trợ vẫn đang trong quá trình triển khai; chưa sở hữu tương trợ cho những người dân sở hữu cây cối, hoa màu bị tác động do không từ đơn vị CP DAP số Hai – Vinachem.

Trước đó, 24/Năm, trong quá trình sản xuất tại Nhà máy sản xuất DAP số Hai – Vinachem, tại xưởng SA sở hữu dao động bất thường về chỉ số công nghệ, nhưng công nhân trực ca đã ko phát hiện và xử lý kịp thời, dẫn tới hệ thống chuyển hóa và hấp thụ khí chưa triệt để, làm tăng lưu lượng khí thải xưởng SA ra môi trường, gây nên sự cố táp lá, chết héo hoa màu, cây cối của người dân địa phương trên diện rộng.

Ngày 17/Sáu/2022, UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính 350 triệu đồng đối với đơn vị Cổ phần DAP số Hai – Vinachem, đồng thời, đơn vị phải thực hiện những giải pháp khắc phục tình trạng không, bồi thường thiệt hại cho những tổ chức, tư nhân bị tác động.

Vừa bị xử phạt, Công ty DAP số 2 Lào Cai tiếp tục gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2
Nước thải tại bãi thải Gyps của đơn vị DAP số Hai bị rò chảy ra ngoài suối và ao làm cho nước đổi màu.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Lào Cai vẫn chưa “ráo mực” thì đơn vị CP DAP số Hai tiếp tục gây không tác động tới người dân. Ghi nhận của phóng viên, khoảng 15h ngày 23/Sáu, đập bãi thải Gyps của đơn vị CP DAP số Hai lại bị vỡ và rò rỉ nước làm cho cho nước từ bãi thải chảy ra suối và ao của người dân làm chết cá. Sau đó, chính quyền địa phương và công nhân của đơn vị đang đắp lại đập bãi thải và xử lý sự cố xảy ra.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng – Phó Tổng Giám đốc của đơn vị CP DAP số Hai – Vinachem, “bãi thải Gyps của đơn vị sở hữu sức chứa hơn Ba triệu tấn, hiện đã sở hữu khoảng hơn Hai,Năm triệu tấn chất thải của nhà máy thải ra. Chất thải của nhà máy vẫn còn độ PH thấp”.

Theo quan sát của phóng viên, bãi thải Gyps của đơn vị CP DAP số Hai cao ngất ngưởng, nằm ngay cạnh khu dân cư.

Sự việc vỡ đập này đã từng xảy ra tháng Chín/2018, làm cho cho hơn 45.000 m3 nước thải chảy ra ngoài. Sau đó, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 560 triệu đồng và số tiền 122,Năm triệu đồng phí nước thải công nghiệp.

Vừa bị xử phạt, Công ty DAP số 2 Lào Cai tiếp tục gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 3
Bãi thải Gyps của đơn vị DAP số Hai cao ngất ngưởng với tổng trữ lượng hiện tại khoảng Hai,Năm triệu tấn chất thải.

sở hữu thể thấy, sự cố không của đơn vị CP DAP số Hai – Vinachem ko chỉ liên tục mà còn lặp lại, gây tổn hại nặng nề tới môi trường và cuộc sống thường ngày người dân.

UBND tỉnh Lào Cai và những ngành chức năng cần sở hữu sự giám sát đặc trưng và xử lý nghiêm minh đối với Khu Công nghiệp nói chung cũng như đơn vị CP DAP số Hai – Vinachem nói riêng để ko còn xảy ra sự cố không tác động tới người dân trong mùa mưa bão sắp tới.

Đức Mậu