Vận hành hệ thống quan trắc, đưa thông tin thời tiết trước 30 phút New

Hiện Tổng cục Khí tượng Thủy văn đang vận hành hệ thống quan trắc và dự báo thời kì thực về những cơn dông; nguy cơ mưa ngập lụt, với thông tin đưa ra trước khoảng 30 phút tới Hai tiếng đồng hồ để người dân chủ động nắm bắt.

Theo thay mặt đại diện lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn cảnh báo từ nay tới cuối năm 2022, khả năng cao thiên tai sẽ xảy ra dồn dập, phức tạp.

“Do vậy, trên tinh thần đưa ra thông tin cảnh báo (lốc, sét, mưa đá…) trước 30 phút cũng mang thể cứu được một mạng người, Shop chúng tôi đã gửi ngay những bạn dạng tin cho ban chỉ huy tại những địa phương để hướng dẫn người dân phòng tránh,” GS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhấn mạnh.

Ông Thái cũng cho biết, trong những báo cáo nhận định của Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đều thừa nhận những năm gần đây công nghệ dự báo đã được nâng cao.

Vận hành hệ thống quan trắc, đưa thông tin dự báo thời tiết trước 30 phút - Ảnh 1
Tình trạng mưa lớn khiến cho cho cho cho nhiều tuyến đường ngập sâu nội địa tại Hà Nội.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cũng đặc trưng lưu ý tới thực trạng ngập lụt sẽ ko thể dự báo xác thực được nếu ngành khí tượng thủy văn ko mang số liệu của độ cao và thông số của hệ thống cấp thoát nước tại những địa phương.

“Tôi đã tham dự khảo sát thí điểm một đoạn nhỏ tại sông Lừ (thành phố Hà Nội) nhưng những số liệu về quy hoạch, thiết kế và thực tế đã mang sự sai lệch, ko thống nhất, dẫn tới rất khó thực hiện,” ông Thái nói và cho rằng “ko mang số liệu độ cao và thông số cấp thoát nước thì làm sao tính toán được mưa bao nhiêu thì ngập?”

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cam kết mặc dù ko mang nhà khoa học nào mang thể nói xác thực trước Bốn tháng về diễn biến thiên tai, đặc trưng như chỉ số mưa là bao nhiêu. Nhưng tới nay, thông tin dự báo mưa lũ dồn dập vào tháng 11/2022 mang xác suất tới 65-75%.

“Hiện Tổng cục Khí tượng Thủy văn đang vận hành hệ thống quan trắc và dự báo thời kì thực về những cơn dông; nguy cơ mưa ngập lụt, với thông tin đưa ra trước khoảng 30 phút tới Hai tiếng đồng hồ để người dân chủ động nắm bắt” – ông Khiên cho biết.

Hệ thống trên là sản phẩm của dự án do Chính phủ Bỉ tài trợ trong thời kì từ năm 2021 tới 2024. Dự án gồm hai phần: Một là theo dõi, update cứ 15 phút một lần và cảnh báo những cơn dông gây ra mưa, dông, lốc, sét ở trên trời; hai là tự động tính toán từ những mô hình bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và đưa ra cảnh báo những khu vực, cung đường nào sẽ mang nguy cơ ngập lụt trong cơn mưa.

Theo đó, thông tin cảnh báo về những cơn dông gây ra mưa, dông, lốc, sét ở trên trời,… sẽ được tự động gửi cho những người dân qua tin nhắn trên điện thoại.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cũng cho hiểu thêm, mô hình quan trắc và cảnh báo mưa, dông, lốc tự động bằng AI đang được mở rộng ra quy mô toàn nước, dựa trên cơ sở hệ thống 10 radar hiện đại do Chính phủ Nhật bạn dạng và Phần Lan tương trợ, cùng với hệ thống radar cũ được nâng cấp.

ko những thế, ngành khí tượng thủy văn còn tận dụng 18 trạm định vị sét để quan trắc. những thiết bị này đã được giao cho 10 đài cao ko để vận hành.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại những địa phương mang tỷ lệ dông sét cao như Hà Giang, Quảng Ninh… cần phải mang bạn dạng đồ dông, sét.

Theo dự báo, từ nay tới hết năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông mang khoảng 10 – 12 cơn sốt và áp thấp nhiệt đới, trong đó mang khả năng tác động trực tiếp tới đất liền nước ta khoảng từ Bốn – Sáu cơn, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (trung bình nhiều năm một năm khoảng từ 12-14 cơn, tác động trực tiếp khoảng từ Năm – Bảy cơn). Đề phòng xảy ra bão mang hướng di chuyển phức tạp, dồn dập trong những tháng cuối năm 2022.

Hà Lan