update tin tức môi trường nổi bật ngày 22/Chín New

Cảnh báo hai đợt mưa rất lớn liên tục cuối tháng Chín; Quảng Bình: Đề xuất tháo gỡ vướng mắc về đất cho hoạt động khoáng sản; Động đất mạnh tại miền Tây Mexico làm cho nhiều tòa nhà rung lắc… là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Cảnh báo hai đợt mưa rất lớn liên tục cuối tháng Chín

Chiều 22/Chín, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra mắt phiên họp trực tuyến về công tác dự báo đợt mưa lớn trong những ngày cuối tháng Chín tới đây.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Chủ tịch Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã chủ trì phiên họp trực tuyến với sự tham dự của Ba đài KTTV khu vực: Bắc Bộ, Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và những Viện Khoa học KTTV và Môi trường, Viện Khoa học Địa chất khoáng sản

Tại cuộc họp những dự báo viên và nhân viên đã thảo luận và thống nhất nhận định về những dấu hiệu cảnh báo một đợt mưa lớn từ 22-25/Chín và đợt tiếp theo khả năng ra mắt từ 27- tới 28, 29/Chín. Những nguy cơ, tác động của đợt mưa này tới những hồ đập, Dự án thủy lợi, khả năng sạt lở, lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng trũng thấp.

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 22/9 - Ảnh 1
Cảnh báo hai đợt mưa rất lớn liên tục cuối tháng Chín.

Qua theo dõi và phân tích trạng thái hệ thống thời tiết và sản phẩm dự báo cho thấy khả năng cao xuất hiện những đợt mưa lớn kéo dãn ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ trong thời kì tới. từ thời kì từ đêm 22/Chín tới khoảng ngày 25/Chín mưa từ 150-250mm, với nơi trên 350mm, trọng tâm từ Thanh Hóa tới Quảng Trị. Tiếp theo với thể xuất hiện đợt mưa lớn từ ngày 27-29/Chín ở cùng khu vực nói trên với xác suất 60-70%.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, năm nay do tác động của La Nina nên ko khí lạnh với thể hoạt động sớm và mạnh hơn thông thường. Theo dự báo hiện tại, sẽ với đợt ko khí lạnh yếu tác động tới nước ta kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao với thể gây mưa to tới rất to cho những tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong mưa dông với khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại những tỉnh vùng núi và ngập úng tại những vùng trũng thấp. Cần rà soát những điểm xung yếu với nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh.

Quảng Bình: Đề xuất tháo gỡ vướng mắc về đất cho hoạt động khoáng sản

Góp ý cho việc sửa đổi Luật Đất đai 2013, tỉnh Quảng Bình với một số kiến nghị liên quan tới vấn đề xác định loại đất tận dụng cho hoạt động khoáng sản. ví dụ, vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn cần khắc phục trong cách xác định loại đất tận dụng cho hoạt động khoáng sản.

Ông Đoàn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng: Theo mục Hai.Hai.Năm.Sáu, Phụ lục số 01, Thông tư 27/2018/TT- BTNMT ngày 14/12/2018 của Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai, lập phiên bản đồ trạng thái tận dụng đất, quy định: Đất tận dụng cho hoạt động khoáng sản là đất để thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản gắn liền với khu vực khai thác khoáng sản, đất xây dựng những Dự án phục vụ cho hoạt động khoáng sản và hành lang an toàn và đáng tin cậy trong hoạt động khoáng sản; Trừ khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, sứ, thủy tinh.

Quy định nêu trên “trừ khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng” là ko khớp với quy định tại Điều 152, Luật Đất đai. Đồng thời, Luật Khoáng sản cũng quy định, đối với đất, đá, cát, sỏi tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng cũng được xác định là khoáng sản và phải thực hiện cấp phép thăm dò, khai thác theo quy định. Vậy nên, xác định đất để thăm dò, khai thác khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, sứ, thủy tinh vào loại đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm là chưa thích hợp.

Hoàn trả cho nhà nước gần Sáu,35 tỷ đồng giá thành Phân tích tiềm năng khoáng sản, thăm dò khoáng sản

Sáng 22/Chín, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định báo cáo kết quả xác định giá thành Phân tích tiềm năng khoáng sản, giá thành thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do nhà nước đầu tư Báo cáo kết quả xác định giá thành thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do nhà nước đã đầu tư mỏ đá vôi Chư Tsê, xã H’Bông, quận Chư Sê, tỉnh Gia Lai, ông Triệu Trung Kiên – Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) cho biết: Báo cáo đã khái quát tình hình điều tra, Phân tích, thăm dò mỏ đá vôi Chư Tsê từ trước tới nay; kết quả địa chất đạt được cũng như quality của từng Dự án, công việc đã thi công; khối lượng tận dụng; phương pháp tiến hành, điều kiện thi công được Phân tích chi tiết. Đồng thời, báo cáo đã sơ bộ Phân tích tình hình khai thác đá vôi từ trước Tính đến nay cũng như trạng thái của mỏ.

Báo cáo kết quả xác định giá thành Phân tích tiềm năng khoáng sản phải hoàn trả do nhà nước đã đầu tư đối với những giấy phép khai thác khoáng sản trong phạm vi “Báo cáo điều tra, Phân tích triển vọng sa khoáng ven biển từ Khánh Hoà tới Bà Rịa – Vũng Tàu”, ông Trần Minh Sơn thuộc Trung tâm Kiểm định địa chất (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) cho biết, qua kết quả rà soát, tập thể tác giả đã xác định với Hai giấy phép thuộc đối tượng xác định giá thành hoàn trả. Theo đó, giá thành Phân tích tiềm năng khoáng sản phải hoàn trả do nhà nước đã đầu tư là khoảng Ba,Bốn tỷ đồng.

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 22/9 - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định báo cáo kết quả xác định giá thành Phân tích tiềm năng khoáng sản, giá thành thăm dò khoáng sản phải hoàn trả.

Báo cáo xác định giá thành Phân tích tiềm năng khoáng sản phải hoàn trả do nhà nước đã đầu tư đối với những giấy phép khai thác khoáng sản trong phạm vi Báo cáo tìm kiếm nước khoáng vùng Đèo Bụt – Đá ông xã, Quảng Ninh, ông Nguyễn Việt Bảo thuộc Trung tâm Kiểm định địa chất cho biết: Kết quả tính toán của tập thể tác giả là chuẩn xác, phản ánh đúng đắn và khách quan số tiền nhà nước đã đầu tư một số Dự án địa chất để Phân tích nước khoáng trong khu vực đề nghị cấp phép khai thác nước khoáng tại lỗ khoan LK3B phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Thế giới cam kết tăng cường tương trợ tài chính để chống khủng hoảng phổ quát sinh học

Bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ mới đây, Đức đã cam kết tài trợ một,Năm tỷ euro mỗi năm cho phổ quát sinh học quốc tế – tăng hơn gấp Hai lần so với những cam kết hiện tại.

những quốc gia sẽ sớm tập trung tại Montreal, Canada để tham dự hội nghị thượng đỉnh quan yếu về phổ quát sinh học của Liên Hợp Quốc (COP15) vào tháng 12 năm nay nhằm hoàn thiện và thông qua một khuôn khổ để bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng COP15 phải là bước ngoặt cho nỗ lực bảo tồn trên toàn thế giới. Với khoản đóng góp một,Năm tỷ euro mỗi năm, Đức mong muốn gửi một tín hiệu mạnh mẽ về kết quả tham vọng của COP15 về phổ quát sinh học.

Trong lúc Đức cam kết khoản đóng góp lớn nhất trong số những nước công nghiệp phát triển, những nước khác đã công bố những chiến lược mới, bao hàm kế hoạch tài trợ cho phổ quát sinh học được Ecuador, Gabon, Vương quốc Anh và những quốc gia khác ủng hộ.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cho hay, kế hoạch này kêu gọi đóng góp từ những chính phủ, những thế chế tài chính, lĩnh vực tư, những nhà hảo tâm… để huy động những nguồn lực cho phổ quát sinh học.

Những người tham dự event cấp cao bên lề, trong đó với Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhắc lại cam kết bảo vệ và bảo tồn ít nhất 30% lãnh thổ đất liền và đại dương của nước này trước năm 2030. Theo ông, Canada đang nỗ lực để đạt được cam kết và sẽ tiếp tục huy động sự tương trợ toàn thế giới để đạt được mục tiêu này, cũng như bảo vệ phổ quát sinh học trên khắp hành tinh.

Theo báo cáo năm 2021 của Diễn đàn kinh tế thế giới, hiện với khoảng 17% lãnh thổ thế giới được bảo vệ, nhưng chỉ Bảy% đại dương toàn thế giới được bảo tồn một phần và chưa tới Ba% được bảo vệ ở mức cao.

những nhà kinh tế nhấn mạnh, để đảo ngược sự suy giảm phổ quát sinh học vào năm 2030, thế giới cần chi 967 tỷ USD mỗi năm, cao hơn con số hiện tại là hơn 800 tỷ USD một năm.

Động đất mạnh tại miền Tây Mexico làm cho nhiều tòa nhà rung lắc

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết vào lúc 6h16 GMT (13h16 giờ Việt Nam), một trận động đất với độ lớn Sáu,Tám đã làm rung chuyển bang Michoacan, miền Tây Mexico. Hiện chưa với báo cáo thương vong hay thiệt hại do trận động đất này.

Theo USGS, tâm chấn nằm ở độ sâu 20,7km, cách thủ đô Mexico City khoảng 410km. Trung tâm Cảnh báo sóng thần (Mỹ) ko đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau động đất.

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 22/9 - Ảnh 3
Trận động đất với độ lớn Sáu,Tám đã làm rung chuyển bang Michoacan, miền Tây Mexico.

Động đất làm cho nhiều tòa nhà bị rung lắc và cư dân thành phố Mexico City đã chạy ra khỏi nhà lúc chuông báo động vang lên.

Trận động đất trên xảy ra chỉ vài ngày sau trận động đất với độ lớn Bảy,Bảy làm cho Hai người thiệt mạng và 10 người bị thương trưa 19/Chín giờ địa phương (tức rạng sáng 20/Chín giờ Hà Nội).

Ngoài ra, hơn 200 tòa nhà đã trở nên hư hại. Hầu hết thiệt hại tập trung ở bang Colima và Michoacan.  

Mexico nằm trong khu vực địa chấn cao, với sự tương tác của Năm mảng kiến tạo gồm Bắc Mỹ, Cocos, Thái Bình Dương, Rivera và Caribe, đồng thời cũng thuộc Vành đai Lửa – vòng cung từ châu Mỹ sang châu Á, nơi tập trung tới 90% những trận động đất trên thế giới, trong đó với Tám/10 trận động đất mạnh nhất.

Lan Anh