Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 30/Năm New

Tận dụng ko gian ngầm đô thị để thoát nước, trữ nước; Mưa lớn, nhiều tuyến giao thông ở Lai Châu bị tê liệt tạm thời; Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân Lý Sơn bị “biển nuốt”… là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 30/Năm.

Tận dụng ko gian ngầm đô thị để thoát nước, trữ nước ​

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (30/Năm), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã mang những san sớt liên quan việc Hà Nội ngập sâu, nhiều nơi “phố trở thành sông” sau trận mưa chiều qua (29/Năm). 

Theo Bộ trưởng, diễn biến dị thường của thời tiết như mưa lớn cực đoan cùng hưởng với việc đầu tư hạ tầng thiếu đồng bộ, thiếu tầm nhìn đó là nguyên nhân.

Nêu giải pháp, người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường nhận định, lúc xây dựng hạ tầng tiêu thoát nước phải tính toán trữ được cả lượng nước con người tận dụng, cũng như lượng nước mưa trong thời tiết cực đoan. Công tác dự báo cũng cần tiến tới mức độ “dựng” ra được kịch phiên bản tác động tới cơ sở hạ tầng.

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 30/5 - Ảnh 1
Trận mưa chiều 29/Năm là một trong những kỷ lục mưa giông được thiết lập ở Hà Nội trong vòng 36 năm qua. (Hình ảnh internet)

“Tôi nghĩ rằng dự báo mang thể làm được. lúc dự báo nói tới lưu lượng mưa trong một đơn vị thời kì, tính toán được trên một mét vuông mang lượng mưa thế nào. Vấn đề là chúng ta cần làm tiếp bài toán mô hình, khả năng của hệ thống tiêu thoát nước. Tất nhiên để dự báo trong thời kì ngắn, chuẩn xác là điều ko dễ”.

Về gợi ý Hà Nội mang nên xây dựng dự án chống ngập giống TP.HCM, Bộ trưởng nhận định, Hà Nội cần lập dự án tổng thể, trong đó Tìm hiểu một cách căn cơ và đưa ra những số liệu lịch sử cũng như số liệu về những hiện tượng cực đoan của thời tiết. Hà Nội cũng cần mang cách tiếp cận lúc thiết kế đô thị là hướng tới đô thị thông minh, chống chịu được những hiện tượng thời tiết cực đoan.

“Còn lúc đã ngập rồi thì phải tận dụng máy bơm để thoát nước, chỉ là phương án ứng phó mà thôi. lúc xây dựng đô thị, phải tính toán hệ thống tiêu thoát nước, đảm đương được huyết mạch của đô thị, để trở thành đô thị mang khả năng chống chịu một cách thông minh, đảm bảo được tính vững chắc lúc thời tiết cực đoan. Do vậy, xuất phát từ dự báo, quy hoạch để thiết kế một hạ tầng mang thể chống chịu, thích ứng. ko thể đơn thuần “mô phỏng” được”, Bộ trưởng cho biết.

Trong trường hợp thời tiết cực đoan hơn nữa thì phải mang phương án xây dựng hệ thống để trữ nước. Đó mang thể là khu vực ko gian mở như sân vận động, cánh đồng…, mang thể thay đổi van trong hệ thống để dẫn nước vào những nơi này, trở thành nơi chứa nước tạm thời, tránh ngập cho những nơi xung yếu.

Mưa lớn, nhiều tuyến giao thông ở Lai Châu bị tê liệt tạm thời

Từ đêm qua tới sáng nay (30/Năm), mưa lớn trên địa bàn đã gây sạt lở taluy dương, sụt lún mặt đường gây tê liệt tạm thời nhiều tuyến giao thông.

rõ ràng, tại Km3+150 tuyến đường Nậm Khao – Tà Tổng – Mường Nhé (Điện Biên), thuộc địa phận xã Nậm Khao, thị xã Mường Tè đã sạt lở taluy dương gây ách tắc giao thông cục bộ trên tuyến. Tại Km32+890; Km33+380; Km33+900; Km34+400; Km34+500, thuộc địa phận phiên bản Căng Ký, xã Tung Qua Lìn cũng xuất hiện sạt lở taluy dương với khối lượng lớn, gây tắc đường. Hiện giao thông trên tuyến đường tỉnh 132, nối trung tâm thị xã Phong Thổ với những xã biên giới; đặc thù giao thông giữa Hai xã biên giới Dào San và Sì Lờ Lầu bị chia cắt tạm thời. 

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 30/5 - Ảnh 2
Mưa lớn làm cho nhiều tuyến giao thông ở Lai Châu bị tê liệt tạm thời. (Hình ảnh: Báo Nhân Dân)

Ngay sau lúc phát hiện sự cố sạt lở, những đơn vị quản lý tuyến đã tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm, sắp xếp lực lượng tại những điểm xảy ra sự cố phân luồng giao thông; đồng thời huy động máy móc, phương tiện, phối hợp với những lực lượng trên địa bàn tập trung khắc phục để thông đường. tuy vậy, hiện nay trên địa bàn vẫn xuất hiện mưa to trên diện rộng, đất, đá tại những điểm sạt lở vẫn tiếp tục sạt trượt, gây khó khăn cho lực lượng thi công.

Trước tình hình mưa lớn xảy ra trên diện rộng tại địa phương, hiện nay Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cũng đã mang công điện khẩn yêu cầu tất cả những đơn vị, sở, ngành, địa phương trên địa bàn chủ động những phương án dự phòng về phòng, chống thiên tai đã triển khai.

Trong đó, công văn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn những cấp tổ chức trực ban 24/24, rà soát kỹ những điểm xung yếu, những vùng mang nguy cơ sạt lở, ngập lụt, lũ quét lên phương án di chuyển dân và tài sản tới nơi an toàn và đáng tin cậy. Đối với những lực lượng chức năng, sẵn sàng phương tiện, vật tư, nhân lực, túc trực để kịp thời ứng phó lúc mang tình huống xấu xảy ra.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân Lý Sơn bị “biển nuốt”

Triều cường dâng cao, sóng lớn đã làm sạt lở, cuốn trôi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân ở phía đông bắc (thị xã đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi).

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 30/5 - Ảnh 3
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân Lý Sơn bị “biển nuốt”. (Hình ảnh: Báo Tiền Phong)

Do tác động của cơn sốt số Chín năm 2020 tới nay, tại khu vực phía đông bắc đảo Lý Sơn từ địa điểm Ra đa 18 tới bờ biển thắng cảnh Hang Câu xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Theo ước tính, đảo đã trở nên xâm thực vào tới trên 50m và kéo dãn dài khoảng 500m, nhấn chìm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của bà con nơi đây.

Theo ghi nhận của PV, khu vực này trước kia mang một đường đi. tuy vậy do sóng biển xâm thực, gây sạt lở nghiêm trọng nên mang một vài đoạn đường ko còn nữa. Ước tính, khu vực sạt lở kéo dãn dài khoảng 500m chạy dọc bờ biển, tại những điểm sạt lở lớn, mang chiều cao từ Hai-Ba mét.

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 30/5 - Ảnh 4
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân Lý Sơn bị “biển nuốt”. (Hình ảnh: Báo Tiền Phong)

Sóng biển xâm thực tại đây ko chỉ làm mất đất sản xuất của người dân trên thị xã đảo Lý Sơn, mà còn đe dọa tới khu vực Hang Câu- một thắng cảnh du lịch nổi tiếng của hòn đảo tiền tiêu này. Người dân địa phương đang mong mỏi một tuyến kè để giữ đất.

Được biết, khu vực bị sạt lở trước đây từng được quy hoạch làm bãi đổ phế thải. tuy vậy, hàng năm triều cường, sóng lớn đã gây xói lở sâu vào đất liền hàng chục mét làm mất đất sản xuất của người dân.

Năm điều về Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc lần thứ Hai

Đại dương là hệ sinh thái lớn nhất hành tinh, điều hòa khí hậu và phân phối sinh kế cho hàng tỷ người. Tuy vậy, “sức khỏe” của đại dương đang gặp nguy hiểm. Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc lần thứ hai, dự kiến ​​ra mắt vào tháng Sáu/2022, sẽ là cơ hội quan yếu để khắc phục những thiệt hại mà nhân loại tiếp tục gây ra đối với sinh vật biển và sinh kế.

LHQ đã đặt ra 10 mục tiêu liên quan tới đại dương phải đạt được trong thập kỷ này, như một phần của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển vững chắc, kế hoạch chi tiết của Tổ chức vì một tương lai công bình hơn cho con người và hành tinh. Chúng bao hàm hành động ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm và axit hóa, bảo vệ hệ sinh thái, điều tiết nghề cá và nâng cao kiến ​​thức khoa học. Tại hội nghị, những cuộc đối thoại tương tác sẽ tập trung vào cách khắc phục nhiều vấn đề này.

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 30/5 - Ảnh 5
Đại dương là hệ sinh thái lớn nhất hành tinh, điều hòa khí hậu và phân phối sinh kế cho hàng tỷ người. (Hình ảnh minh họa)

Theo báo cáo chuyển đổi khí hậu mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mực nước biển trung bình toàn thế giới tăng trung bình Bốn,Năm mm mỗi năm từ năm 2013 tới năm 2021, do những tảng băng tan với tốc độ ngày càng tăng.

Đại dương hấp thụ khoảng 23% CO2 do hoạt động của con người tạo ra và lúc đó, những phản ứng hóa học ra mắt, làm axit hóa nước biển. Điều đó làm cho môi trường biển gặp nguy hiểm và nước càng mang tính axit thì biển hấp thụ càng ít CO2.

Hạn hán ở California mang thể làm tăng giá điện

Trong một thông cáo báo chí về giá sắm sửa điện ở khắp miền Tây, EIA đã dự kiến rằng việc giảm sản lượng thủy điện sẽ dẫn tới việc sản xuất điện từ khí đốt tự nhiên tăng Tám%, lượng khí thải carbon dioxide (CO2) liên quan tới năng lượng tăng Sáu% và tăng khoảng Năm%.

Đầu tháng này, những quan chức năng lượng California cũng đã đưa ra một dự nói rằng lưới điện của bang này sẽ ko đủ khả năng giữ đèn sáng vào mùa hè. Tình hình sẽ tệ hơn nữa nếu những đợt nắng nóng, cháy rừng hoặc những event cực đoan khác gây tác động tới chúng.

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 30/5 - Ảnh 6
Hạn hán ở California làm cho những hồ nước khô cạn. (Hình ảnh: The Guardian)

Thống đốc California Gavin Newsom vừa cảnh báo sẽ ra lệnh hạn hẹp nghiêm ngặt việc tận dụng nước trên toàn tiểu bang nếu những doanh nghiệp và người dân ko hạn hẹp lượng tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh hạn hán như hiện tại.

Vào tháng Bốn, Bộ Tài nguyên Nước California (CDWR) cho biết lượng tuyết trên toàn tiểu bang chỉ bằng 38% mức trung bình của thời điểm này trong năm, sau ba tháng liên tục mang điều kiện khô hạn kỷ lục. EIA đã phân tích sáu trong số những cơ sở thủy điện của California, chiếm 22% công suất thủy điện của tiểu bang. Toàn bộ báo cáo mang sẵn trên trang web của họ.

Lan Anh