Tây Ban Nha đang phải trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất lịch sử New

Đám cháy tại khu bảo tồn thiên nhiên Sierra de la Culebra do nhiệt độ hơn 40 độ C và gió giật tới 70km/h đã thiêu rụi 30.800ha đất rừng.

Nhà chức trách Tây Ban Nha ngày 20/Sáu cho biết một đám cháy rừng do sét đánh ngày 15/Sáu tại tỉnh Zamora ở Tây Bắc Madrid đã trở thành đám cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Đám cháy tại khu bảo tồn thiên nhiên Sierra de la Culebra do nhiệt độ hơn 40 độ C và gió giật tới 70km/h đã thiêu rụi 30.800ha đất rừng.

Hàng trăm lính cứu hỏa cùng với những viên chức Đơn vị khẩn cấp quân sự Tây Ban Nha hiện đang nỗ lực dập lửa và lập những vành đai ngăn lửa.

Trong lúc đó, 13 thành phố tại tỉnh Navarre phía Bắc Tây Ban Nha phải sơ tán người dân do một loạt đám cháy rừng mà chính quyền địa phương mô tả là tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

những đám cháy rừng tồi tệ nhất trước đây tại khu vực Huelva ở Tây Nam Tây Ban Nha thiêu hủy 29.687ha rừng năm 2004 và một vụ cháy khác tác động tới 28.879ha ở Cortes de Pallas ở Đông Tây Ban Nha năm 2012.

Khu bảo tồn nói trên rất quan yếu đối với môi trường do mật độ sói ở khu vực này tối đa tại bán đảo Iberia, cùng với một số lượng đáng kể hươu đỏ và hoẵng châu Âu.

Tây Ban Nha đã phải trải qua đám cháy tồi tệ nhất lịch sử - Ảnh 1
Tây Ban Nha đã phải trải qua đám cháy tồi tệ nhất lịch sử.

Trong những ngày gần đây, nhiều quốc gia thuộc khu vực châu Âu cũng đang phải đối mặt với làn sóng nhiệt cực đoan với nhiệt độ ở nhiều nơi tăng lên mức kỷ lục. Điển hình như tại Đức, nhiều khu vực đã ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C.

Còn tại Pháp, sau lúc hàng loạt địa phương ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ trong tháng Sáu này, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Meteo France cảnh báo nhiệt độ tại Pháp với thể đạt mức 42 độ C, thậm chí là 43 độ C ở một số vùng.

Trong bối cảnh những đợt nóng gay gắt liên tục tràn về, lãnh đạo những nước đang phải đau đầu tìm cách đối phó với những hệ lụy của hiện tượng này, đặc thù là nguy cơ thiếu nước và tính mạng của trẻ em, những người cao tuổi hoặc với vấn đề về sức khỏe với thể bị đe dọa bởi thời tiết nắng nóng.

Trong lúc giới chức cơ quan quản lý nước ở Pháp đã ban lệnh hạn chế tận dụng nước và kêu gọi người dân, những nhà máy tránh lãng phí nước thì chính quyền một số thị trấn ở miền bắc Italy cũng khởi đầu triển khai chính sách phân phối nước theo định mức.

ko những thế, nhiệt độ tăng cao và sớm bất thường cũng làm những đám cháy khởi đầu lan rộng ở châu Âu. Những ngày gần đây, cảnh báo cháy rừng đã được ban bố trên khắp khu vực phía Tây Địa Trung Hải do lo ngại nhiệt độ tăng cao và tình trạng khô hạn kéo dãn sẽ khiến rừng dễ bắt lửa.

Nếu như trước đây, những đợt nắng nóng ở châu Âu thường xảy ra vào tháng Bảy và tháng Tám thì năm nay lại xảy ra ngay từ tháng Sáu. Theo nhận định của những nhân viên khí tượng, đợt nắng nóng sớm và dữ dội này là dấu hiệu của chuyển biến khí hậu hay nói cách khác là sự nóng lên toàn thế giới.

Matthieu Sorel, nhà khí tượng học tại Meteo France nhận định rằng thời tiết nóng bất thường ở châu Âu với thể được xem như là một cột mốc của hiện tượng chuyển biến khí hậu. nhân viên này cũng cảnh báo nhiều kỷ lục về nhiệt độ tối đa lịch sử sẽ bị phá vỡ bởi làn sóng nhiệt đang tràn vào khu vực châu Âu trong đợt này.

Tương tự, bà Clare Nullis, người phát ngôn của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng cho rằng chuyển biến khí hậu là nguyên nhân chính dẫn tới sự xuất hiện ngày càng sớm của những đợt sóng nhiệt. “Những gì chúng ta chứng kiến hôm nay mới là khúc dạo đầu của tương lai”, bà Nullis cảnh báo.

cam kết nguyên nhân gây sóng nhiệt là hiện tượng nóng lên toàn thế giới, Ruben del Campo, phát ngôn viên Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha (AEMET) cho rằng đợt nắng nóng ở Tây Ban Nha vào giữa tháng Năm vừa qua rất bất thường bởi nó xảy ra ngay trong tiết xuân và với thể trở thành một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong 20 năm qua tại nước này.

“Mùa hè đang nuốt dần mùa xuân… Những gì đang xảy ra trọn vẹn thích hợp với hiện tượng trái đất nóng lên. Nhiệt độ tăng là hệ quả trực tiếp của chuyển biến khí hậu. Khí hậu Tây Ban Nha ko như xưa, mà trở nên cực đoan hơn”, ông Campo nói.

Hà Lan