Phân Loại Rác Thải Để Làm gì? Hướng Dẫn Chuẩn Nhất Năm 2020

Phân loại rác thải là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo tách rác thải từng loại khác nhau. Nhằm mục đích sở hữu thể thuận lợi vận chuyển, tái chế, qua đó góp phần giảm lượng rác thải cần xử lý, tăng lượng rác thải sở hữu thể tái chế.

Trong thực tế hiện nay, nhất là những đô thị lớn thì rác thải phát sinh hàng ngày rất cao như Thành phố HCM là Tám.500 tấn, Hà Nội Năm.000 tấn, Đà Nẵng một.200 tấn, Hải Phòng một.500 Tấn.

Do đó, rác thải là nguồn tài nguyên tái chế để sở hữu thể phục vụ cho cuộc sống con người. Vì vậy thứ tự phân loại – thu gom – vận chuyển – xử lý phải được đầu tư thực hiện bài bản. Trong đó mấu chốt vẫn là khâu phân loại rác thải tại nguồn, nếu khắc phục tốt phân loại rác thì quá trình thu gom cũng như xử lý sẽ được thực hiện triệt để, nhanh chóng, thuận lợi.

Hướng Dẫn Phân Loại rác Thải
Bảng hướng dẫn phân loại rác thải

Trong bài viết nầy, chúng ta tìm hiểu cách để phân loại rác thải như thế nào cho đúng cũng như đạt hiệu quả cao nhằm tăng tỷ lệ tái chế, giảm thiểu chôn lấp rác thải và bảo vệ môi trường.

Phân Loại rác thải Sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 03 loại chính: Rác hữu cơ, Rác vô cơ và Rác tái chế. Trong đó:

Rác hữu cơ:

 • Là loại rác thuận lợi phân hủy, sở hữu khả năng đưa vào sử dụng cùng với những loại chế phẩm vi sinh để sản xuất phân bón hoặc sở hữu thể làm thức ăn cho động vật.
 • Nguồn gốc: là từ những phần bỏ đi của thực phẩm sau lúc lấy đi phần sử dụng để chế biến thức ăn cho con người, hoặc thực phẩm thừa, hư hỏng ko thế sử dụng, những loại lá cây, hoa, cỏ.

Rác vô cơ

 • Là những loại rác ko thể sử dụng được nữa và cũng ko thể tái chế mà chỉ còn phương pháp xử lý đó là đốt hoặc chôn lấp.
 • Nguồn gốc rác vô cơ là những loại vật liệu xây dựng ko thể sử dụng được, những loại bao bì, vỏ hộp ko thể tái chế, những loại túi ni lông thường được bỏ đi sau quá trình sử dụng như: đựng hộp sữa, thực phẩm, những vật dụng, thiết bị trong nhà.

Rác tái chế:

 • Là những loại rác khó phân hủy nhưng sở hữu thể đưa vào sản xuất, tái chế thành những sản phẩm sở hữu thể sử dụng được nhằm mục đích con người.
 • Rác tái chế thường là những chất vô cơ như: giấy thải, những loại vỏ hộp chai, lọ, vỏ lon thực phẩm, kim loại
Hướng dẫn phân loại rác
Lợi ích của việc phân loại rác thải

Hiện nay, với thói quen của gần như người dân là cho tất cả rác thải phát sinh trong ngày vào một bịch rác. Trong bịch rác bao gồm: thực phẩm thừa, lon nước, vỏ đồ hộp, chai lọ. Tất cả vào một bịch tương tự mà ko thông qua giải pháp phân loại nào.

Trong lúc lượng rác, chất thải sở hữu thể đưa vào tái chế tương đối lớn. Nếu phần loại rác sẽ đưa một số vào làm tài nguyên cũng như giảm giá tiền phát sinh lúc xử lý.

>>> nhà phân phối hút hầm cầu tại Đà Nẵng giá rẻ nhất hiện nay

Mục đích của phân loại rác tại nguồn

 • Phân loại rác tại nguồn nhằm giảm loại, khối lượng rác thải xử lý do đó góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường;
 • Phân loại rác tại nguồn sở hữu thể đem lại một lượng lớn những sản phẩm tái chế, mang lại hiệu quả kinh tế cho chính người thải rác bằng cách bán những nguyên, phế liệu sở hữu thể tái chế được, tận dụng những vật liệu hữu cơ sản xuất phân bón vi sinh.
 • Góp phần nâng cao ý thức của cùng đồng về bảo vệ môi trường cũng như sử dụng tài nguyên hợp lý nhất là ở trẻ nhỏ. Tiến tới xây dựng xã hội với môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Phân loại rác tại nguồn nhằm giảm tải cho công tác xử lý nhất là trong phương pháp đốt chất thải đồng thời sở hữu thể lựa chọn phương pháp xử lý chất thải rắn thích hợp nhất.
 • Phân loại rác tại nguồn góp phần gảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường tiết kiệm kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý.
Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn
Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn

những phương pháp sử dụng để thu gom rác thải

Căn cứ vào thành phần của rác thải cũng như những đặc tính của nó sở hữu thể phân loại thành những loại sau:

Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy: được thu gom vào một thùng, để sản xuất phân compost tại gia đình hoặc sở hữu thể sản xuất phân compost tại nhà máy tập trung.

Thu gom rác vô cơ khó phân hủy:

Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy ko thể tái chế: sẽ được thu gom bằng thùng rác riêng biệt. Sau đó được mang tới điểm tập kết chung và từ điểm tập kết chung tiêu sử dụng xe chuyên tiêu sử dụng vận chuyển tới khu vực chôn lấp hoặc đốt.

Thu gom rác vô cơ sở hữu khả năng tái chế:

Được đựng riêng trong thùng tái chế, hoặc túi thu gom, túi vải để đem cân xác định khối lượng tái chế.

những phương pháp xử lý rác thải

 Phương pháp Chôn lấp hợp vệ sinh:

 • Là phương pháp đơn thuần nên được ứng dụng rộng rãi trong điều kiện thực tế tại Việt Nam hiện nay.
 • Rác thải sẽ được chôn lấp thành từng lớp, được đầm nén để giảm thể tích và sau mỗi lớp sẽ được phủ lớp đất trung gian nhằm hạn chế mùi hôi cũng như côn trùng.
 • Bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh phải sở hữu đầy đủ hạng mục theo TCVN 261 – 2001 như: hệ thống thu nước rỉ rác, xử lý nước rỉ rác, hệ thống thu khí, hệ thống đường giao thông, nhà điều hành, cây xanh cách ly…
bãi chôn lấp rác thải
Mô hình bãi chôn lấp rác thải

Là công nghệ sở hữu nhiều nhược điểm như:

 • Là nguồn ô nhiễm thứ cấp thông qua mùi hôi, nước rỉ rác cũng như phát sinh ruồi, côn trùng..
 • Tiêu tốn nhiều diện tích, do sử dụng đất để chôn lấp nên rất khó phục hồi.

Ưu điểm:

 • giá tiền xử lý rẻ, thích hợp với những nơi chưa sở hữu điều kiện như Việt Nam;
 • ko đòi hỏi công nghệ cao.

Phương pháp đốt

Là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa rác thành những chất khí và tro.

Ưu điểm

 • Giảm đáng kể thể tích của rác thải, lượng tro xỉ sở hữu thể tích bằng Năm – Sáu% so với lượng rác đốt.

Nhược điểm:

 • giá tiền đầu tư cao, giá tiền xử lý cũng tương đối cao nên chỉ thích hợp với những nước tiên tiến

những nước phát triển như Singapo, Nhật Bản, Mỹ, Bắc Âu là những nơi ứng dụng công nghệ đốt vào xử lý rác và đạt được hiệu quả vô cùng cao.

Nhà máy đốt rác
Nhà máy đốt rác phát điện

Phân Loại – Tái Chê – Chế biến rác thải thành phân compost:

Là công nghệ liên hoàn được ứng dụng ở nhiều khu vực tại Việt Nam hiện nay. Tùy vào mỗi đặc tính của chất thải mà sở hữu thể sử dụng một hay nhiều phương pháp xử lý khác nhau.

Rác thải sẽ được phân loại tại nguồn hoặc phân loại tại nhà máy. Sau đó, tùy vào tính chất mỗi loại mà sử dụng phương pháp xử lý khác nhau.

Nhà máy sản xuất phân compost
Nhà máy sản xuất phân compost

Riêng khâu sản xuất phân compost thì sở hữu thể ứng dụng vào quy mô tập trung hoặc quy mô hộ gia đình.

Bài viết trên đã phân phối cho bạn thông tin ở mức cơ bản về phân loại rác cũng như mục đích của quá trình phân loại là như thế nào? Hi vọng bạn sở hữu thể tìm được thông tin hữu ích trong bài viết trên.

Nguồn https://huthamcauchuyennghiep.com//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *