Nhiều vùng ở Trung Quốc đứng trước nguy cơ hạn hán nghiêm trọng

Trong lúc một đợt ko khí lạnh được dự báo là sẽ tấn công hầu hết những vùng ở Trung Quốc với nhiệt độ mang thể giảm đột ngột tới 18 độ C, thì nhiều địa phương ở nước này lại đối mặt với hạn hán nặng.

Một đợt ko khí lạnh mạnh dự báo sẽ tấn công Trung Quốc, từ Đông sang Tây và từ Bắc vào Nam, trong thời kì từ ngày một/10 tới Sáu/10. Theo dự báo của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, đợt ko khí lạnh trên diện rộng này mang nền nhiệt giảm trung bình từ Tám tới 12 độ C, một số khu vực giảm từ 14 đến16 độ C, mang nơi giảm tới 18 độ C.

Nhiều vùng ở Trung Quốc đứng trước nguy cơ hạn hán nghiêm trọng - Ảnh 1
Một đợt hạn hán tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Hình ảnh: Tân Hoa xã)

Trong lúc đó, vào lúc 18h ngày một/10 giờ địa phương, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo hạn hán màu cam, mức cảnh báo khí tượng cực đoan cao thứ Hai trong Bốn cấp theo màu, chỉ sau báo động đỏ. Đáng để ý là mức cảnh báo này đã được phát đi từ ngày 26/Chín và gần như liên tục Tính đến nay.

Mức cảnh báo này được đưa ra dựa trên dự báo trong ngày Hai/10 mang ít nhất 12/31 tỉnh, thành ở nước này, trong đó chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông, miền Trung và phía Nam, mang nền nhiệt trên 35 độ C, một số nơi lên tới 40 độ C, trong bối cảnh Trung Quốc đã bước sang mùa Thu.

đồng thời đó, theo giám sát hạn hán ngày một/10, ít nhất 12 tỉnh, thành ở nước này đang bị hạn hán từ mức trung bình tới nghiêm trọng, trong đó Sáu tỉnh, gồm Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Giang Tây và Hồ Nam xảy ra hạn hán nghiêm trọng.

Trong số đó, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, một trong những tỉnh bị hạn hán nặng nhất, mang tới 121/122 thị xã, thị đang duy trì mức hạn hán từ nghiêm trọng trở lên tính tới 30/Chín.

Ngoài Hồ Nam, hạn hán ở nhiều nơi thuộc vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử đã kéo dãn dài khoảng 80 ngày. Kể từ tháng Bảy, lượng mưa ở lưu vực con sông dài nhất Châu Á và thứ Ba thế giới này đã thấp hơn gần 50% so với mức trung bình và thấp nhất trong lịch sử kể từ năm 1961.

Mực nước hồ Phàn Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, ở tỉnh Giang Tây, cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Do từ 19/Chín tới 29/Chín, tỉnh này ko mang mưa, diện tích nước của hồ đã thu hẹp 72%, chỉ ở mức 638 km vuông, so với mức trung bình là Hai.252 km vuông cùng thời kỳ trong lịch sử, giảm 80% so với diện tích nước lớn nhất ghi được hôm 27/Sáu là Ba.331 km vuông, đồng thời tiếp tục giảm 13 km vuông so với diện tích nước tối thiểu trong lịch sử đo được ngày 19/Chín là 651 km vuông.

Trước đó, hồi tháng Tám/2022, Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo hạn hán màu cam cấp quốc gia đầu tiên trong lịch sử kể từ lúc thiết lập cơ chế cảnh báo sớm khí tượng. Cuối tháng Chín vừa qua, Ban chỉ huy Phòng chống Lụt bão và Hạn hán Quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu những bộ ngành, địa phương nước này chuẩn bị ứng phó với những đợt hạn hán lớn và kéo dãn dài.

Hà Ly