Người dân ám Hình ảnh nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà New

Chủ nhật, 25/09/2022 07:50 (GMT+Bảy)

Mưa lớn làm người dân xóm Bốn xã Diễn Trường, quận Diễn Châu (Nghệ An) khổ sở trước thực trạng một khối lượng nước lớn từ trong nhà máy may Viet Glory xả ra mương tiêu, tràn vào nhà.

Hiện nay, mưa lớn đang ra mắt trên địa bàn quận Diễn Châu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, đã làm một số hộ dân ở xóm Bốn, xã Diễn Trường (Diễn Châu) bị ngập trong biển nước. Lượng nước lớn từ nhà máy Viet Glory đã xả ra mương tiêu chảy tràn vào khu vực dân cư gây tác động nghiêm trọng tới đời sống người dân.

Theo phản ánh, quanh khu vực nhà máy may Viet Glory (tổ chức TNHH Viet Glory) này với Bốn cống nước xả ra mương tiêu. Sau mỗi trận mưa, lượng nước lớn từ những cống trên xả ra mương tiêu, tràn ra ngoài và đổ vào nhà đân, gây ngập lụt nhà cửa, hoa màu bị ngập úng, tác động tới đời sống người dân.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 1
Cống xả nước từ nhà máy Viet Glory vào ngày mưa lớn.

“Trước đây, thực trạng này ít lúc xảy ra chỉ với những thời điểm mưa lớn kéo dãn, bão lũ mới sảy ra ngập lụt. song, từ Hai năm trở lại đây, lúc nhà máy Viet Glory hoàn thành và đi vào tận dụng, thực trạng ngập úng, nước tràn vào nhà dân xảy ra nhiều hơn nữa dù chỉ là những trận mưa vừa. Hơn nữa, nhà máy may được xây dựng trên quy mô lớn lên tới 20ha đã trở thành túi nước khổng lồ xả ra khu vực dân cư”, ông Nguyễn Đức Toàn (SN 1977) ở xóm Bốn xã Diễn Trường, quận Diễn Châu cho biết.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 2
Nước tràn vào nhà tác động tới sinh hoạt của người dân.

Theo bà Chu Thị Tuyến (SN 1968) người dân sống ở sau khu vực nhà máy may Viet Glory bức xúc: “ Mỗi lúc mưa lớn, nước tràn vào nhà Shop chúng tôi lại gọi nhà thầu thi công là tổ chức Hợp Lực tới để khắc phục vấn đề, thế nhưng tổ chức này cho rằng đây là trách nhiệm của nhà máy, ko phải việc của đơn vị thi công. Shop chúng tôi lại tiếp tục gọi chính quyền địa phương tới song chính quyền địa phương cũng chỉ đưa ra giải pháp xử lý tạm thời”.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 3
Nhà máy Viet Glory với diện tích rộng 20ha.

Bà Nguyễn Thị Toán SN (1975) cho biết: “Shop chúng tôi yêu cầu nhà máy xả nước ra ngoài thì phải xây dựng hệ thống mương thoát nước, tránh trường hợp nước xả tràn vào nhà, sân vườn làm tác động tới đời sống, kinh tế của của Shop chúng tôi”.

Qua quan sát của PV, tại khu vực này với một đoạn mương tiêu nhỏ, ngoài mương tiêu úng ruộng đồng thì với những cống nước của nhà máy may Viet Glory được đấu nối, lắp ghép, xả tràn ra tuyến mương này. Mưa lớn làm nước tràn qua đường vào nhà dân gây ứ đọng, ngập úng hoa màu, ao chuồng gây tác động nghiêm trọng tới đời sống, thiệt hại về kinh tế của bà con.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 4
Mương tiêu những ngày nắng ráo

Trao đổi với PV, ông Chu Văn Đạt – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Trường, quận Diễn Châu cho biết, vấn đề này chính quyền địa phương cũng đã nắm được. Thực tế nước từ mương tràn vào nhà dân, xã đã huy động nhân lực, thuê máy móc để xử lý đắp đất tạm thời nhằm hạn chế nước chảy tràn vào khu vực dân cư gây tác động tới đời sống sinh hoạt người dân. UBND xã cũng đã làm việc với phía nhà máy và đề nghị tổ chức xây dựng đường mương khép kín, dẫn nước mưa từ trong khu vực nhà máy đi thẳng ra ngoài xa khu vực dân cư. song, phía tổ chức cho rằng hạng mục này ko nằm trong khuôn viên xây dựng Dự án của nhà máy nên tổ chức đang xem xét và chưa với hướng xử lý.

Quang Trường