0963.422.486

Hố Ga là gì? Tiêu chuẩn Thiết Kế Hố Ga Thoát Nước Chuẩn Nhất 2020

Hố ga thoát nước là hình ảnh thường thấy trong mỗi gia đình hoặc trên những con đường. Tuy nhiên ko phải ai cũng với thể trả lời thắc mắc hố ga là gì mặc dù biết vai trò của nó rất quan yếu. Và cũng bởi nó tác động tới hệ thống thoát nước của cả một địa phương nên lúc thiết kế đề xuất phải tuân thủ những quy tắc, quy chuẩn nhất định.

hố ga thoát nước

Hố ga  luôn với vai trò quan yếu trong thoát nước

Hố ga là gì? Người ta thường gọi hố ga hay hố gas

Để trả lời cho thắc mắc hố ga là gì chúng ta tìm hiểu về tác dụng của chúng. Tác ứng dụng lớn nhất của nó là chứa đựng những chất thải rắn lúc với dòng nước chảy qua dòng nước chảy qua ống ko còn cặn bẩn.

Từ đó, với thể hiểu đơn thuần khái niệm hố ga là hố được xây dựng chuyên dụng nằm phía dưới nước thải hàng ngày. tiêu tiêu tiêu dùng để chứa chất thải rắn để dòng nước chảy qua ko bị tắc.

>>> Xem thêm: nhà sản xuất hút hầm cầu tại Đà Nẵng năm 2020

Vai trò hố ga thoát nước

Vai trò lớn nhất của hố ga chính là nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống. Nhờ đó:

 • Nước chảy qua cống thoát nước ít chất thải khó trôi hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống.
 • Trong trường hợp lượng rác thải trong hố đã đầy, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường ống. Thay vì vệ sinh cả một đường ống phức tạp, ta chỉ cần thực hiện việc vét hố vét, vệ sinh.
 • với tác dụng thu nước.
 • tác động tới tốc độ cũng như dòng chảy của nước.
 • Ngăn chặn mùi của nước thải làm tác động tới con người.
 • Chứa nước, hạn chế tình trạng đường phố bị ngập lúc mưa lớn.

vai trò hố ga

Hố ga với vai trò quan yếu 

Phân loại hố ga thoát nước

với rất nhiều cách để phân loại hố ga dựa vào những tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng cấu tạo, vị trí,… trong đó cách phân loại quen thuộc nhất chính là dựa vào mục đích sử dụng của hố ga. Theo đó, hố ga gồm Hai loại chính:

 • Hố ga thoát nước thải.

Hố ga trong nhà được xây tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình,  đường cống thoát nước công cùng.

Nhiệm vụ chính của hố ga thoát nước thải là thu nước và thoát nước.

Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống ống thoát sàn nhà vệ sinh, chậu rửa và bồn rửa chén cùng với đó là nước thải hệ thống Dự án tự hoại sau lúc đã được lắng lọc , … Sau đó, tất cả được gom và một đường ống chung và thoát ra ngoài cống công cùng.

 • Hố ga thoát nước mưa.

Bên cạnh thoát nước mưa cũng như là điểm để tiến hành đấu nối những ống với nhau thì hố ga thoát nước mưa với vai trò quan yếu trong điều tiết, chứa nước lúc lượng mưa quá lớn. Hệ thống thoát nước chưa kịp điều tiến

đặc trưng, lúc trời mưa to, nếu nguồn nước mưa ko được thoát nhanh được sẽ gây ngập úng. Lúc này với thiết kế nắp kỹ thuật của mình, hố ga sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong và tiếp tục chuyển vào đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho nhà cửa, đường phố luôn khô thoáng.

Tác dụng ko thể ko kể tới  của hố ga chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ với cấu tạo tương đối đặc trưng, giúp ngăn cản những luồng khí tồn đọng bên trong.

Để đảm bảo hiệu quả thì quý khách cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng tốt, sản xuất hàng loạt, thiết kế tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả cao,

Cấu tạo hố ga thoát nước

Hố ga với cấu tạo gồm hai hệ thống, đó là:

 • Hệ thống thu nước: Gồm một hố thu nước với lưới chắn rác ở trên.
 • Hệ thống ngăn mùi: gồm một hố thu nước và cửa hai chặn.

Nối giữa hai hệ thống này chính là hai ống nối PVC 150. Ngoài ra, phải kể tới một bộ phận quan yếu của hố ga đó chính là nắp hố. Bộ phận này với tác dụng quan yếu trong việc ngăn mùi. Do đó, trên thị trường hiện nay sản xuất rất nhiều loại nắp khác nhau thích hợp với mục đích sử dụng của từng hố ga.

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước thải

Hố ga với nguyên lý làm việc vô cùng đơn thuần, nó giống như một bộ phận lọc nước thải. lúc lúc với dòng nước chảy qua, nước thải sẽ hai đường ống PVC chảy vào hố thu nước. Sau đó chất thải sẽ được chuyển tới bé dưới hú thu và lắng lại ở đó. Còn dòng nước thải lại tiếp tục chảy tới đường ống của thành phố.

Xem thêm: Kích thước hộp kỹ thuật, hộp gen chuẩn nhất trong xây dựng.

Hố ga thoát nước trong gia đình 

Hố ga thoát nước trong gia đình ko phải khái niệm xa lạ mà chính là bể phốt. Bể phốt giữ lại chất thải dạng rắn và qua thời kì chất thải ngày sẽ được phân hủy thành dạng lỏng. Sau đó chảy vào cống thoát nước chung của toàn thành phố.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải chuẩn nhất hiện nay

Hố ga với vai trò quan yếu trong hệ thống thoát nước ko chỉ ở gia đình mà còn ở toàn bộ thành phố. Bởi vậy lúc thiết kế, đòi hỏi phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Cụ thể:

Kích thước về chiều dài, chiều rộng của hố ga

 • Một bể phốt tiêu chuẩn với kích thước ít nhất là một,Hai m trở lên.
 • Còn ở những đoạn cống thoát nước với nhiều bể phốt, thì kích thước với thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo cho quá trình làm việc của hố.

Độ sâu hố ga

 • Nhiều người cho rằng, hố càng sâu thì càng chứa được nhiều chất thải, và thời kì vét hố vét hố sẽ kéo dài hơn.
 • Tuy nhiên, quan điểm này ko hoàn toàn chuẩn xác. Bởi nếu hố được đào sâu quá thì sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh, vét hố vét.
 • Bởi lúc đó những chất thải được tích tụ theo thời kì lắng chặt xuống đáy hố. Và lúc đó cũng rất khó khăn để một người với chiều cao thường ngày xuống vệ sinh hố.

Do đó, chỉ nên làm hố ga với độ sâu lớn nhất là một mét. Để thuận tiện cho việc vét hố vét. Bởi việc vệ sinh hố định kỳ cũng góp phần làm sạch đường ống chung của toàn thành phố.

hố ga quá sâu

Hố ga quá sâu gây khó khăn cho việc vệ sinh 

Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa những hố ga thoát nước

Trong trường hợp đặt nhiều hố ga, thì khoảng cách thích hợp giữa những hố với nhau là khoảng 10m. tương tự sẽ đảm bảo cho quá trình lọc nước thải của hố.

Tiêu chuẩn về diện tích:

Diện tích của hố phụ thuộc vào diện tích của Dự án xây dựng. Chẳng hạn hố ga của gia đình sẽ với diện tích nhỏ hơn. Trong lúc, bể phốt những Dự án lớn hơn như đơn vị, nhà xưởng, đường phố sẽ với kích thước lớn hơn.

Quy chuẩn về vị trí lắp đặt 

 • Đặt bên ngoài: Việc đặt hố ga bên ngoài sẽ rất thuận tiện cho việc bảo trì và cũng đảm bảo cho việc nếu hố với vấn đề gì sẽ ko làm tác động tới những thành viên. Tuy nhiên, việc đặt bên ngoài tốn khá nhiều đường ống, và việc với quá nhiều mẫu nối trong đường ống sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn.
 • Đặt trong nhà: Nếu như đặt hố ga trong nhà, bạn sẽ tiết kiệm được tầm giá. Đồng thời tình trạng tắc nghẽn cũng ít xảy ra hơn do đường ống ko quá dài. Tuy nhiên, lúc hố xảy ra vấn đề gì mà chưa được xử lý kịp thời thì sẽ tác động rất lớn tới cuộc sống của gia đình bạn bởi mùi phát ra từ đó.

Hố ga với vai trò quan yếu trong việc thoát nước của gia đình và thành phố. Vì vậy, bạn cần tuân theo những tiêu chuẩn lúc lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng để ko tốn thêm tầm giá sửa chữa hố ga. Từ đó, góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường ống cống của thành phố.

những bước xây dựng, thi công hố ga thoát nước

Theo những yếu tố trên cũng như những yêu cầu thực tế về kích thước của hố ga, khoảng cách giữa những hố ga với nhau. Nên với bản vẽ mặt bằng sắp đặt hố ga hợp lý. lúc đó, chúng ta bắt đầu vào xây dựng hố ga, tuy nhiên cần đảm bảo những vai trò kỹ thuật, tránh tình trạng gây mùi, tắc nghẽn lúc đưa vào sử dụng trong thực tế.

Quá trình xây dựng hố ga được thực hiện theo những bước sau:

 • Bước một: Dựa vào thiết kế, bóc tách khối lượng nhằm xác định khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng hố ga như: cát vàng, xi măng, gạch thẻ, thay gạch bê tông.
 • Bước Hai: Đo đạt kích thước theo đúng bản vẽ, tiến hành đào đất, xác định vị trí theo bản vẽ đúng với thực tế;
 • Bước Ba: Xây tường gạch thẻ với độ dày đúng với với bản vẽ, sử dụng hồ, vữa để trét, chống thấm bề mặt bên trong và bên ngoài của hố ga;
 • Bước Bốn: Lắp đặt đường ống nước vào, nước ra của hố ga, rà soát những kẽ hở xung quanh, lắp nắp đậy cần thận, đúng kỹ thuật nhằm tránh tình trạng thoát mùi hôi.

Xây hố ga đúng yêu cầu kỹ thuật là bước cần thiết nhất hiện nay

Bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước

Trong phần trên, đơn vị chúng tôi đã kể tới tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước. Thông qua phần trên đã thể hiện được những thông số kỹ thuật, cách xây dựng cũng như phân loại những loại hố ga.

Phân tiếp theo, chúng tôi sẽ kể tới bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước thải, bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước mưa nhằm đem tới cho khách hàng loại nhìn tổng quan nhất nhằm với thể hiểu được hình dáng và cách xây dựng trong thực tế.

Một chú ý nữa đó là bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước cần phải đáp ứng những yêu cầu kích thước như trên. ko những thế, bản vẽ hố ga thoát nước cần phải tùy chỉnh theo từng Dự án khác nhau. ko nên sử dụng bản vẽ Dự án nầy cho Dự án khác.

Dưới đây là bản vẽ thiết kế hố ga, khách hàng cần tham khảo:

bản vẽ hố ga
Bản vẽ chi tiết về hố ga
bản vẽ hố ga
bản vẽ hố ga thoát nước
Mặt cắt đứng hố ga
Mặt cắt đứng hố ga
Mô hình hố ga
Mô hình hố ga thoát nước
mô hình hố ga
Mô hình hố ga
Đường ống thoát nước đô thị
Đường ống thoát nước đô thị
hố ga đúc sẵn
Hố ga đúc sẵn

Lưu ý lúc thiết kế, xây hố ga thoát nước trong thực tế

lúc xây hố ga thoát nước thì ngoài đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn kích thước thì khách hàng cần phải chú ý tới những vấn đề khác như: phong thủy, giá thành thi công, nguyên vật liệu xây dưng.. Dưới đây là một số lưu ý trên

 • Về khía cạnh phong thủy: ko nên xây hố ga ở một số vị trí nằm ở vị trí trung cung ngôi nhà như: phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ. với thể tham khảo đặt hố ga dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh.
 • Đáp ứng đủ kinh phí xây dựng hó ga: cần phải tính toán kỹ về cách đặt hố ga cũng như yêu cầu đối với những khoản phát sinh. Lưu ý kinh phí xây dựng hố ga ngoài nhân lực, vật liệu như cát, sạn, xi măng còn tính tới đường ống lắp nhằm thoát nước.
 • Yêu cầu vật liệu: đối với những hố ga sợi tổng hợp composite được sản xuất hàng loạt cần đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam. Còn đối với hố ga được sản xuất bằng đúc hoặc xây bằng gạch thì vật liệu đầu vào cần đảm bảo chất lượng.
 • Chế độ bảo hành: lúc thi công trọn gói hố ga hoặc sắm sản phẩm lắp sẵn cần với chế độ bảo hành, bảo trì định kỳ nhằm khắc phục những vấn đề phát sinh.

Chú ý trong quá trình sử dụng hố ga trong thực tế

Nhằm đảm bảo lúc thiết kế, xây dựng hố ga và vận hành đảm bảo thuận lợi. đặc trưng kéo dài thời kì sử dụng mà ko tác động tới quá trình sinh hoạt hằng ngày. Thì cần với những chú ý như sau:

 • Hiểu được nguyên lý chống hôi hố ga. Trong nhiều trường hợp hố ga bị khô hoặc đường ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ dẫn tới trường hợp hố ga bị hôi. Do đó, cần phải hiểu cách xử lý mùi hôi hố ga nhằm khắc phục sự cố nhanh chóng nhất.
 • Nắp đậy hố ga là vật ko thể tách rời. Nhằm đảm bảo những dị vật như: rác thải, xác côn trùng , những loại động vật bị rơi vào hố ga. Gây nên tình trạng tắc nghẽn hoặc nhẹ hơn là ngăn cản quá trình thoát nước.
 • Thường xuyên rà soát hố ga: sau một thời kì sử dụng. Tất nhiên rác cũng như bùn tồn tại trong hố ga sẽ nhiều hơn. Do đó, cần phải vét hố vét để tránh gây tắc nghẽn hệ thống.

Xulychatthai.com.vn chúng tôi luôn là đơn vị số một trong nhiều năm qua tại thành phố Đà Nẵng về phân phối những nhà sản xuất vệ sinh môi trường cũng như tư vấn thiết kế hệ thống xử lý chất thải hiện nay. Chúng tôi luôn luôn đem tới cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất. đặc trưng như mang lại nhiều giải pháp tốt nhất để khắc phục những vấn đề phát sinh về môi trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

jQuery(document).ready(function($){ html = $.parseHTML( html); $("#references40").append(html); });