Động đất kinh hoàng tại Afghanistan làm gần một.000 người thiệt mạng New

Trận động đất kinh hoàng ở Afghanistan ngày 22/Sáu đã cướp đi gần một.000 sinh mạng. Thiên tai này là một đòn nặng nề đối với một quốc gia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nghiêm trọng.

Kênh Channel News Asia dẫn lời quan chức Afghanistan cho biết, trận động đất mạnh Năm,Chín độ Richter đã làm ít nhất 950 dân thường thiệt mạng, 600 người bị thương cùng hàng chục ngôi nhà bị phá hủy. Nhiều người hiện vẫn bị kẹt dưới những đống đổ nát.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra vào sáng sớm 22/Sáu (giờ địa phương). Cơ quan này cho biết tâm chấn đất gần tỉnh Khost, phía nam thủ đô Kabul, cách biên giới Pakistan khoảng 46 km.

“Theo thông tin Shop chúng tôi sở hữu tới hiện nay, số người chết sau trận động đất ít nhất là 920 người và 600 người bị thương” – ông Mawlawi Sharafuddin Muslim, Thứ trưởng Bộ Quản lý thiên tai Afghanistan, nói trong một cuộc họp báo ngày 22/Sáu.

Động đất kinh hoàng tại Afghanistan khiến gần 1.000 người thiệt mạng - Ảnh 1
Động đất kinh hoàng tại Afghanistan đã làm ít nhất 950 dân thường thiệt mạng, 600 người bị thương.

Bộ Quản lý thiên tai Afghanistan cho biết hầu hết những người chết thuộc những quận Giyan, Nika, Barmal và Zirok của tỉnh Paktika. Tại Khost sở hữu 25 người chết, 90 ngôi nhà bị đổ sập cùng rất nhiều người được cho là vẫn còn kẹt trong đống đổ nát. Tỉnh Nangarhar ghi nhận năm người thiệt mạng.

“Số người chết sở hữu thể sẽ tăng lên do sở hữu một số ngôi làng ở vùng sâu, vùng xa trên núi và sẽ mất một thời kì để thu thập thông tin chi tiết” – quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan Salahuddin Ayubi cho biết.

Theo Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC), trận động đất mạnh tới nỗi khoảng 119 triệu người ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ đều cảm nhận được sự rung lắc. Theo hãng tin Al Jazeera, những nước láng giềng Pakistan và Iran sở hữu thể cảm thấy chấn động. song, ko sở hữu báo cáo ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương vong ở hai nước.

Trận động đất này cũng đã làm phức tạp thêm những thách thức mà Afghanistan gặp phải. Mặc dù, cuộc khủng hoảng kinh tế đã kéo dãn dài nhiều năm do hậu quả của xung đột và hạn hán, nhưng sau lúc Taliban tiếp quản, nền kinh tế nước này càng chìm sâu do Mỹ và những đồng minh đóng băng khoảng Bảy tỷ USD dự trữ ngoại hối và cắt nguồn tài trợ quốc tế. Nguồn vốn bị đóng băng làm kinh tế Afghanistan tê liệt và ko ít trong số 20 triệu dân rơi vào tình trạng đói nghèo nghiêm trọng.

Ngày 22/Sáu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ đã huy động “tất cả những nguồn lực” đang còn hoạt động tại Afghanistan để đáp ứng thuốc và tương trợ khẩn cấp.

song, như một quan chức của WHO đã nói: “những nguồn lực ở đây đều quá tải, nơi nào cũng cần tương trợ”. Giới nhân viên cho biết, những nhu cầu cấp bách nhất trước mắt bao hàm chăm sóc y tế và vận chuyển những người bị thương, tìm cho tất cả những người dân phải sơ tán nơi ở tạm cũng như thức ăn, nước uống và quần áo. Liên hợp quốc đã phân phối vật tư y tế và cử những đội y tế lưu động tới Afghanistan nhưng cảnh báo rằng, nước này ko sở hữu khả năng tìm kiếm và cứu nạn.

Ông Ramiz Alakbarov, Phó thay mặt đặc thù của Liên hợp quốc về Afghanistan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia sở hữu thể đáp ứng tương trợ nhiều nhất. Ngày 23/Sáu, một phát ngôn viên của Taliban cho biết, viện trợ nhân đạo cũng đã tới từ Qatar, Iran và Pakistan, với những chuyến bay và xe tải chở những mặt hàng bao hàm thuốc men, lều và bạt. Ông Alakbarov, ước tính ban sơ Afghanistan sở hữu thể cần 15 triệu USD để ứng phó với thảm họa, nhưng con số sở hữu khả năng sẽ tiếp tục tăng lúc thông tin về tình hình trên thực địa rõ ràng hơn.

Hà Lan