0963.422.486

CFC là gì? Khí CFC với tác hại như thế nào?

Khí CFC  là tên của một loại khí tiêu sử dụng phổ biến trong những thiết bị làm lạnh. Mặc dù với thể bạn đã nghe rất nhiều nhưng chưa hiểu cụ thể khí cfc là gì?. Bài biết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng những vấn đề liên quan tới khí cfc đặc trưng là cấu tạo, thành phần cũng như tác hại như thế nào đối với môi trường và tầng ozon. Hãy theo dõi bài viết sau để với được thông tin hữu ích nhất nhé!

Thành phần của khí CFC
Thành phần của chất CFC như thế nào?

CFC là gì?

Chất CFC còn với tên là Chlorofluorocarbon. Là hợp chất Khí này là một hợp chất của những chất hữu cơ như: cacbon, clo và flo.

Đây là những hóa chất được con người tổng hợp, sản xuất nhằm mục đích  sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. đặc trưng là vào ngành công nghiệp lạnh như: tủ lạnh, máy lạnh.

Sau quá trình sử dụng, chất CFC đã xâm nhập vào khí quyển. Gây ra nhiều tác hại to lớn tới môi trường.

Muốn xem Tổng Hợp một số đồ Án – Giáo Trình Xử Lý Khí Thải—> Hãy Truy Cập Vào link sau Để DOWNLOAD

https://huthamcauchuyennghiep.com//tong-hop-bo-do-an-xu-ly-lúc-thai-link-google-driver/

Phân loại khí CFC

Trong thực tế, chất CFC được chia ra nhiều loại khác nhau như: CFC11, CFC 13, CFC 12.

Ngoài r, còn với CF2Cl2 hay còn gọi là freon 12 hay F12, CHC1F2 hay còn gọi là F22, CCl4 hay CF4

những hợp chất khí trên đều với đặc điểm là phá hủy tầng ozon lúc xâm nhập vào khí quyển.

Nguồn gốc của khí CFC

CFC là phát minh của nhà hóa học người Bỉ Frederic Swarts. Trong quá trình tổng hợp hợp chất CCl4 (Carbon tetrachloride), ông đãn thay đổi Clo bằng Flo nhằm tạo ra được CFC 11 và CFC 12 tức là CCl3F và CCl2F2.

đặc trưng CFC được ứng dụng nhiều vào đầu thế kỷ 20, lúc ngành công nghiệp máy lạnh phát triển mạnh. Cần phải tìm loại môi chất với điểm sôi thấp, khó với khả năng phản ứng, đặc trưng là phải với độc tính thấp hơn những môi chất đang được sử dụng hiện nay.

Nguồn gốc của khí CFC
Nguồn gốc của chất CFC

lúc đó CFC là môi chất đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên nên được sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì CFC tác động tới môi trường. đặc trưng là gây tác động tới tầng ozon. Do đó, trong nghị định thư Montreal được ký năm 2000 đã kêu gọi những nước ko sử dụng CFC trong công nghiệp.

Điều chế khí CFC như thế nào?

Quá trình tạo chất CFC, hình thành do phản ứng tổng hợp Chloroform theo phương trình phản ứng như sau:

Phương trình hóa học: (HClBa + Hai HF rightarrow HCF_HaiCl + Hai HCl)

Đó là quá trình trao đổi halogen. Thay đổi Clo bằng F nhằm tạo thành CFC. Quá trình hình thành bắt đầu từ khí Metan và Etan với chứa Clo.

Ngoài ra, điều chế CFC bằng dẫn xuất Brom bằng cách phản ứng gốc tự do của chlorofluorocarbons. lúc đó thay thế C-H bằng C-Br nhằm tạo thành CFC.

Ứng dụng khí CFC như thế nào?

CFC là môi chất làm lạnh trong những thiết bị lạnh và điều hòa ko khí. Ngoài ra, CFC còn ứng dụng làm đầy của bình xịt kiến, gián, muỗi, hoặc chất nhờn kim loại. Hoặc chất đẩy trong bình chữa cháy.

Với đặc tính là CFC là chất dễ bay hơi, kém hòa tan trong nước và chủ yếu tan trong ko khí. Do đó, CFC với khả năng phát tán trên bề mặt nước và với thể bay hơi trong vài ngày. đặc trưng, CFC với khả năng thay đổi tính chất nước ngầm lúc xâm nhập.

Những tác hại của khí CFC như thế nào?

Khí CFC với gây nguy hiểm tính mạng ko

Chất khí này với tác động rất lớn tới sức khỏe con người.

lúc hít chất CFC với nồng độ lớn sẽ gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Theo cơ quan nghiên cứu về Khoa học Môi trường, với nồng độ đủ lớn thì người hít sẽ với triệu chứng nhiễm độc tương tự như uống rượu .ko những thế còn xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau đầu, run và co giật.

Ngoài ra, việc hít phải chất CFC cũng với thể làm rối loạn nhịp tim dẫn tới tử vong.

đặc trưng, lúc tiếp xúc với số lượng lớn những chất CFC với thể gây ngạt thở.

tác động chất CFC đối với nguồn nước

lúc CFC ngấm vào nước sẽ thay đổi những tính chất hóa – lý – sinh của nước. Do đó, nước trở nên độc hại đối với con người.

đặc trưng, với tác động trên sẽ làm giảm sự rộng rãi sinh học của nước.

Do đó, tác động ô nhiễm nguồn nước là tương đối lớn với thể lớn hơn môi trường đất.

Xem thêm: 

tác động của CFC đối với tầng ozon như thế nào?

nhà sản xuất hút hầm cầu tại Đà Nẵng với chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

những tác động  chất CFC đối với tầng ozon? tác động hiệu ứng nhà kính ra sao?

CFC là những hóa chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó xâm nhập vào khí quyển.

đặc trưng, CFC 11, CFCl3, CFCl2 (hay freon). đặc trưng là F12 là những chất thông dụng của CFC. ko những thế, thì một lượng nhỏ CFC khác là CHC1F2 (hoặc F22), CCl4 và CF4 cũng xâm nhập vào khí quyển.

CFC ảnh hưởng đến tầng ozon như thế nào
CFC tác động tới tầng ozon như thế nào

Cả hai hợp chất CFC 11 và CFC 12 hoặc freon đều mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế. Do đó, ứng dụng của những hợp chất trên tăng nhanh trong những thập niên vừa qua. Với dạng tồn tại sol khí nên F11 và F12 làm tổn thương tầng ozon.

Nhưng hiện nay, những hợp chất trên vẫn đang được sản xuất và tăng về số lượng nên khả năng tác động tới tầng ozon ngày càng cao.

Trong thực tế thì CFC với tính ổn định cao và khó bi phân hủy. lúc ở thượng tầng khí quyền thì CFC được tia cực tím phân hủy. Tốc độ phân hủy CFC tăng nhanh nếu tầng ozon bị tổn thương.

Do đó, CFC với mối liên hệ với hiệu ứng nhà kính. Hiện nay những nước phát triển đã kêu gọi ko sử dụng CFC mà chuyển sang sử dụng những loại chất khí khác như R22, R32 thân thiện với môi trường hơn.

Nguồn https://huthamcauchuyennghiep.com//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.