Cá mú ở Phú Yên chết hàng loạt do sốc nước ngọt, người nuôi thiệt hại nặng

Moitruong.net.vn

– Mưa lớn, nước đổ về nhiều khiến cá nuôi trong lồng của nhiều hộ dân trên sông Lễ Thịnh, đoạn chảy qua thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, H.Tuy An (Phú Yên) chết hàng loạt.

Ngày 4/11, ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Phú Yên đã có văn bản báo cáo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên về kết quả kiểm tra, xác minh sự cố cá mú của người dân thả nuôi trong lồng ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An bị chết hàng loạt.

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông, trong những này qua, khu vực này có mưa lớn kéo dài, mực nước đầm Ô Loan dâng cao. Do nước mưa xâm nhập vùng nuôi cá khu vực này với lưu lượng rất lớn, khiến cho cá mú đang sinh trưởng trong 810 lồng cá của 135 hộ gia đình bị sốc nước ngọt.

Một người dân lâm cảnh lao đao khi cá mú chết hàng loạt

Trong số 276.750 con cá mú bị chết, có 141.750 con cá lớn trọng lượng 0,7-1,3kg và 135.000 con cá nhỏ trọng lượng 0,1-0,15kg. Sự cố này đã làm cho nhiều hộ gia đình nuôi cá mú ở đây lâm cảnh lao đao vì “mất trắng” hoặc thua lỗ nặng nề.

Bà Nguyễn Thị Trang, một trong số hàng trăm người dân nuôi cá mú ở thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông cho biết, những năm trước đây vào thời điểm này thương lái đến đây thu mua cá mú vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để bán, năm nay cá mú tồn lại trong lồng nuôi rất nhiều là do ảnh hưởng dịch COVID-19, nên sản lượng tiêu thụ giảm mạnh. Mùa mưa những năm trước, lưu lượng nước từ đầm Ô Loan đổ ra cửa biển Lễ Thịnh, xã An Ninh Đông và cửa biển An Hải, xã An Hòa Hải rất nhanh.

Xác cá la liệt khắp bờ sông

Trong những ngày qua, cửa biển An Hải bị cát bồi lấp nên nước mưa từ đầm Ô Loan đồ dồn về cửa biển Lễ Thịnh với lưu lượng lớn, thoát chậm nên đã gây ra sự cố cá mú chết hàng loạt. Một số cá chết được phát hiện sớm còn có thể bán rẻ cho thương lái chuyển nhanh đến các chợ trong tỉnh Phú Yên tiêu thụ, nhưng phần lớn còn lại bị vứt bỏ, trôi dạt vào bờ cùng với nhiều loại chất thải khác gây mùi hôi thối nồng nặc.

Để giải cứu số cá mú còn sống sót trong lồng nuôi, 129 hộ gia đình ở xã An Ninh Đông tự nguyện góp tiền thuê xe cơ giới và thiết bị máy móc khẩn trương hút cát, nạo vét, khơi thông dòng chảy cửa biển An Hải với tổng chi phí 24 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra hiện trạng vùng nuôi và triệu chứng lâm sàng cá mú chết hàng loạt ở khu vực này, Chi cục chăn nuôi và thú y Phú Yên khẳng định không có dấu hiệu bệnh lý, mà nguyên nhân cá bị sốc nước ngọt khi mưa lớn, lượng nước thoát ra biển chậm, môi trường vùng nuôi cá mú bị ngọt hóa trong thời gian dài.

Chi cục chăn nuôi và thú y Phú Yên đã khuyến cáo người dân thu gom toàn bộ xác cá chết đưa vào bờ để chôn lấp, không vứt bỏ ra môi trường gây ô nhiễm môi trường; người nuôi cá cần theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường vùng nuôi, tăng cường sức đề kháng cho cá bằng phương pháp bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, men vi sinh vào thức ăn; kịp thời thu hoạch cá có đủ định lượng thương phẩm; không thả cá mới khi môi trường, thời tiết chưa ổn địn

Hoàng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *