Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại là xử lý phi tập trung quy mô nhỏ phổ biến nhất, chứa nước xám và nước đen từ bể chứa hoặc bồn cầu xả. Về cơ bản nó là một bể lắng. Hình dạng của nó có thể là hình chữ nhật hoặc hình trụ.

Bể tự hoại là gì:

Là được sử dụng cho nước thải có hàm lượng chất rắn có thể lắng cao, điển hình là nước thải từ các nguồn sinh hoạt, nhưng chúng cũng thích hợp cho các loại nước thải khác có tính chất tương tự. Chất lỏng chảy qua bể và các hạt nặng chìm xuống đáy, trong khi cặn bã (chủ yếu là dầu và mỡ) nổi lên trên.

Theo thời gian, các chất rắn lắng xuống đáy bị phân hủy kỵ khí. Tuy nhiên, tốc độ tích tụ nhanh hơn tốc độ phân hủy, bùn và váng tích tụ phải được loại bỏ định kỳ. Nước thải đầu ra của bể tự hoại phải được phân tán bằng cách sử dụng hố ngâm, hoặc được vận chuyển đến công nghệ xử lý khác thông qua Hệ thống thoát nước không có chất rắn, cống đơn giản hoặc cống không có chất rắn.

Xem thêm: cách thông tắc cống hiệu quả

Đối với xử lý thứ cấp, ví dụ như dòng chảy bề mặt , đất ngập nước được xây dựng theo dòng chảy ngang hoặc dọc ) là phù hợp. Bùn phải được làm sạch thường xuyên  và xử lý để thải bỏ hoặc tái sử dụng một cách an toàn.

Nó có thể được làm khô trong các luống phơi đã trồng hoặc chưa trồng, các ao lắng hoặc cô đặc . Nếu bùn được làm khô hoặc ủ , nó có thể được áp dụng trong nông nghiệp như một chất cải tạo đất giàu chất dinh dưỡng có giá trị Cũng có một số quy trình mới để sản xuất phân bón từ bùn .

Sơ đồ tổng quan về một bể tự hoại.

Chất rắn lắng xuống và trải qua quá trình phân hủy kỵ khí, nước thải với các chất ô nhiễm lơ lửng và hòa tan chảy qua. Ống thông hơi có thể hút khí sinh học được hình thành trong quá trình phân hủy kỵ khí. .
Sơ đồ tổng quan về một bể tự hoại. Chất rắn lắng xuống và trải qua quá trình phân hủy kỵ khí, nước thải với các chất ô nhiễm lơ lửng và hòa tan chảy qua. Ống thông hơi có thể hút khí sinh học được hình thành trong quá trình phân hủy kỵ khí.

Nói chung, việc loại bỏ 50% chất rắn, có thể được mong đợi trong một bể tự hoại được thiết kế và bảo trì tốt, mặc dù hiệu quả thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào vận hành và bảo trì và khí hậu. điều kiện.

Xem Thêm  Hướng dẫn khách hàng chọn đơn vị hút hầm cầu Bình Dương giá rẻ, uy tín?

bể tự hoại

Sơ đồ tổng quan về bể phốt

Cân nhắc thiết kế bể tự hoại:

Bể tự hoại nên có ít nhất hai ngăn được làm bằng bê tông hoặc gạch. Các vòng bê tông chế tạo sẵn, bể tự hoại bằng PVC hoặc sợi thủy tinh cũng có sẵn và có thể ít tốn kém hơn trong một số bối cảnh . Khoang đầu tiên phải có chiều dài ít nhất là 50% tổng chiều dài

và khi chỉ có hai khoang, nó phải bằng 2/3 tổng chiều dài. Hầu hết các chất rắn lắng xuống trong ngăn đầu tiên. Vách ngăn hay còn gọi là ngăn cách giữa các khoang nhằm ngăn cặn bã và chất rắn thoát ra ngoài theo dòng nước thải. Một ống thoát hình chữ T, phần dưới của ống này lặn xuống dưới mực nước 30 cm, làm giảm thêm cặn bã và chất rắn được thải ra ngoài.

Theo thời gian, vi khuẩn kỵ khí và vi sinh vật bắt đầu phân hủy kỵ khí bùn lắng, biến đổi nó thành CO 2 và CH 4(khí sinh học) và một số nhiệt. Quá trình xử lý vật lý tối ưu bằng cách lắng diễn ra khi dòng chảy trơn tru và không bị xáo trộn.

Xử lý sinh học bằng phương pháp phân hủy kỵ khí được tối ưu hóa nhờ sự tiếp xúc nhanh chóng và sâu rộng giữa dòng chảy mới và bùn cũ, đặc biệt khi dòng chảy hỗn loạn.

Tùy thuộc vào cách dòng chảy mới của dòng chảy qua bể, hiệu quả xử lý khác nhau chiếm ưu thế.

Với dòng chảy hỗn loạn, sự phân hủy chất rắn lơ lửng và hòa tan bắt đầu nhanh hơn; tuy nhiên, nhiều chất rắn lơ lửng được thải ra ngoài cùng với nước thải.

Điều này dẫn đến mùi hôi, do các chất rắn hoạt động không được lên men hoàn toàn rời khỏi bể Sự tiếp xúc và do đó suy giảm chậm hơn khi dòng chảy ít hỗn loạn hơn, nhưng cũng ít chất rắn lơ lửng rời khỏi bể. Các khí sinh ra trong quá trình phân hủy kỵ khí phải được thoát ra ngoài. Nếu hệ thống thoát nước của ngôi nhà hoặc tòa nhà khác có ống thông gió ở đầu trên, các khí có thể thoát ra khỏi bể tự hoại theo đường thoát nước. Nếu hệ thống thoát nước không được thông gió, một ống thông hơi có lưới chắn phải được cung cấp từ chính bể tự hoại

 

Khả năng tiếp cận tất cả các khoang (thông qua các cổng truy cập) là cần thiết để bảo trì. Bể tự hoại nên được thông hơi để kiểm soát việc thải ra các khí có mùi và có thể gây hại.

Xem Thêm  Bạn đã thử 3 cách thông cống nghẹt bằng baking soda cực hiệu quả chưa

Việc thiết kế bể tự hoại phụ thuộc vào số lượng người sử dụng, lượng nước sử dụng trên đầu người, nhiệt độ trung bình hàng năm, tần suất thải và các đặc tính của nước thải. Thông thường, tất cả các khoang đều có độ sâu như nhau (từ 1,5 đến 2,5 m), nhưng đôi khi khoang đầu tiên được làm sâu hơn các khoang khác. Khoảng 80 đến 100 L nên được cung cấp cho mỗi người dùng trong nước, nhưng hầu hết các quốc gia đều đưa ra tiêu chuẩn quốc gia về thể tích bể cho mỗi người dùng trong nước.

Trong điều kiện hoạt động bình thường, người dùng không tiếp xúc với đầu ra hoặc nước thải. Nhiều vấn đề với hệ thống bể tự hoại phát sinh do việc xử lý nước thải từ bể chứa không được xem xét đầy đủ. Vì nước thải từ bể tự hoại là yếm khí, nó có khả năng chứa một số lượng lớn mầm bệnh, có thể là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn (WHO 1992). Nước thải , váng và bùn phải được xử lý cẩn thận vì chúng chứa hàm lượng sinh vật gây bệnh cao. Đổ bằng động cơ trong xe tải chân không hoặc công nghệ thủ công như máy hút bùn có thể giảm nguy cơ sức khỏe.

Người dùng nên cẩn thận khi mở bình vì có thể thoát ra khí độc và dễ cháy. Vì vậy, cần tránh lửa hở khi mở hầm cầu.

Cân nhắc chi phí xây dựng bể tự hoại:

Chi phí xây dựng bể tự hoại tương đối thấp so với các hệ thống dùng nước khác. Tuy nhiên, chúng đắt hơn nhiều so với nhà vệ sinh khô hoặc nhà vệ sinh bằng phân trộn và không có khả năng chi trả cho những người nghèo hơn trong xã hội. Chúng cũng yêu cầu đủ nước máy để xả tất cả các chất thải qua cống rãnh và việc loại bỏ bùn bằng tay hoặc cơ học (máy hút hoặc máy hút bùn) cần phải được thực hiện định kỳ. Các kỹ sư phải chuẩn bị thiết kế và bố trí, trong khi lao động phổ thông có thể tiến hành xây dựng nếu một thợ xây giám sát công việc.

Để khởi động một bể tự hoại, nó nên được “gieo” bằng bùn từ bể đã hoạt động một thời gian để đảm bảo rằng các vi sinh vật cần thiết chịu trách nhiệm cho quá trình phân hủy kỵ khí có mặt

Lưu ý để sử dụng bể phốt lâu dài?

Do đặc điểm sinh thái mỏng manh, nên cẩn thận không xả hóa chất mạnh vào bể phốt. Cặn bã và mức bùn cần phải được theo dõi để đảm bảo rằng xe tăng đang hoạt động tốt. Cần loại bỏ bùn khi 1/2 đến 2/3 tổng độ sâu giữa mực nước và đáy bể có bùn và váng.

Xem Thêm  Thuê đơn vị nào vận chuyển chất thải an toàn vệ sinh giá tốt

Một trong những khó khăn đối với bể tự hoại là khi bể chứa gần như đầy chất rắn, dòng chảy sẽ quét một kênh qua bùn và đi qua bể chỉ trong vài phút chứ không ở lại trong bể trong thời gian lưu cần thiết.

Thông thường, bể tự hoại nên vệ sinh sạch sẻ từ 2 đến 5 năm một lần. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng xe hút hầm cầu công nghệ vận chuyển xử lý đúng quy định.

Đây là một công việc khó chịu và cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng bùn không bị rơi vãi xung quanh bể trong quá trình đổ, vì bùn được lấy ra từ bể tự hoại bao gồm bùn mới và có nguy cơ lây truyền các bệnh có nguồn gốc từ phân.

Bùn phân cần được khử nước (xem thêm luống phơi đã trồng hoặc chưa trồng , ao lắng hoặc cô đặc ) và được xử lý thêm (ví dụ như ủ phân quy mô nhỏ hoặc quy mô lớn , phân hủy kỵ khí ). Trước đó, bùn phân cũng có thể được tách ra khỏi chất lỏng trong các luống làm khô hoặc lắng. Nước thải được tách ra từ các hệ thống này nên được xử lý trong các ao ổn định chất thải hoặc các vùng đất ngập nước được xây dựng ( dòng chảy bề mặt , dòng chảy ngang hoặc thẳng đứng ). Các hoạt động khử bùn thông thường đòi hỏi cộng đồng được tổ chức tốt hoặc nhà cung cấp dịch vụ công / tư nhân.

Các bể tự hoại nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng chúng kín nước. Kiểm tra định kỳ cũng cần thiết để loại bỏ các mảnh vụn trôi nổi như vật liệu thô và dầu mỡ, để đảm bảo rằng không có tắc nghẽn ở đầu vào hoặc đầu ra và kiểm tra xem có cần loại bỏ bùn hay không.

Thông Tin Liên Hệ:

Công ty hút hầm cầu Hữu Nghị

Hotline: 0963.422.486

Email: huunghi1762013@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button